093.72.76.718

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP là gì?Ưu nhược điểm của ERP ? Nên chọn phần mềm ERP nào.

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP là gì?Ưu nhược điểm của ERP ? Nên chọn phần mềm ERP nào.

Bạn đang cân nhắc sử dụng phần mềm ERP để quản lý doanh nghiệp? Cùng tìm hiểu chi tiết về giải pháp quản trị doanh nghiệp ERP trong bài viết dưới đây.Trong bài viết này, bbsoft sẽ tổng hợp và chia sẻ những khái niệm quan trọng phục vụ cho việc quản lý doanh nghiệp hiệu quả. Hy vọng với những gợi ý trên đây sẽ giúp giải quyết được nhu cầu cơ bản của các doanh nghiệp của bạn.

ERP là gì?

Giải Pháp ERP là gì ?
Giải Pháp ERP là gì ?

Enterprise resource planning software, viết tắt là ERP, là một giải pháp phần mềm ra đời cũng đã khá lâu với mục đích hỗ trợ việc quản trị một công ty. Phần mềm này không sử dụng cho từng cá nhân mà sẽ giúp đỡ doanh nghiệp trong các hoạt động thường nhật của mình, bởi vậy mới có chữ “Enterprise” (doanh nghiệp, công ty) trong cái tên của nó.
Chức năng chính của ERP đó là tích hợp tất cả mọi phòng ban, mọi chức năng của công ty lại trong một hệ thống máy tính duy nhất để dễ theo dõi hơn, nhưng đồng thời cũng đủ linh hoạt để đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau. Nói cách khác, bạn có thể tưởng tượng ERP như một phần mềm khổng lồ, nó có khả năng làm được những việc về tài chính, nhân sự, sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng và rất rất nhiều những thứ khác.

Đặc trưng của phần mềm ERP


Phần mềm này xuất hiện với mục đích thay thế tất cả những hệ thống đơn lẻ, và công ty chỉ dùng một phần mềm duy nhất để quản lý. Phần mềm ERP sẽ được chia nhỏ thành các phân hệ tùy mục đích, ví dụ như phân hệ tài chính kế toán, phân hệ nhân sự, phân hệ kho bãi,phân hệ sản xuất… nhưng vấn đề cơ bản đó là dữ liệu nằm chung một chỗ, không bị phân tán ở đây một ít, ở kia một ít. Một công ty có thể chỉ mua một số phân hệ nhất định tùy theo khả năng và nhu cầu của mình chứ không nhất thiết phải mua hết.

Các modules của một phần mềm ERP thường gồm có:

 • Quản lý tài chánh (Financial management);
 • Quản lý bán hàng (Sales management);
 • Quản lý mua hàng (Purchase management);
 • Quản lý tồn kho (Inventory management);
 • Quản lý tài sản (Asset management);
 • Quản lý sản xuất (Production management);
 • Quản lý nhân sự (Human Resource management);
 • Quản lý giao nhận – dịch vụ (Logistics management – Service management);
 • Quản lý chất lượng (Quality management/QA/QC);
 • Quản trị cao cấp (Advance management: planning system);
 • Quản lý cửa hàng (Point of Sales & Agencies management);
 • Hỗ trợ ra quyết định (Business Intelligent Visulization: KPI’s,Dashboard, BSC).

Lợi ích phần mềm ERP

Hệ thống ERP, sẽ đem lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích cả cho lợi ích tổng thể của doanh nghiệp cũng như lợi ích của từng phòng ban.

Cụ thể đối với doanh nghiệp, lợi ích về mặt hệ thống khi triển khai thành công hệ thống ERP sẽ giúp cho doanh nghiệp một số lợi ích cơ bản sau:

Tối đa hóa mức độ trao đổi thông tin, cung cấp thông tin tức thời

Tích hợp thông tin thông qua toàn bộ chuỗi cung ứng

Giảm thiểu thời gian đáp ứng: giảm cycle time

Phân quyền ra quyết định đến cấp thấp nhất được mọi vấn đề được giải quyết dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả

Giảm chi phí do loại bỏ được các công việc, các quy trình thừa, không tạo ra giá trị gia tăng.

Cải thiện kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Cho phép chia sẻ và theo dõi thông tin của toàn bộ doanh nghiệp.

Chuẩn hóa các hoạt động của doanh nghiệp.

Giúp đạt được và duy trì lợi thế cạnh tranh.

Cải thiện sự tương tác giữa khách hàng và nhà cung cấp

Dưới góc độ các phòng ban, bộ phận trong công ty , ERP đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực giúp các phòng ban hoạt động hiệu quả hơn.

Nhược điểm của phần mềm ERP

Tuy mang lại những lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, nhưng khi triển khai ERP doanh nghiệp phải đối mặt rất nhiều thách thức, rủi ro khi triển khai dự án. Do đó, vấn đề quan trọng ở đây, chúng ta cần nhận diện những thách thức và rủi ro đó để có những phương pháp tiếp cận phù hợp khi triển khai ERP. Các thách thức mà doanh nghiệp thường nghiệp thường gặp phải là chi phí triển khai tốn kém, thời gian triển trai lâu, quy trình nghiệp vụ phần mềm không đúng với thực tế doanh nghiệp…

Doanh nghiệp cần phải tìm hiểu rõ giải pháp ERP nào là phù hợp với công ty mình, cũng như chọn được nhà cung cấp dịch vụ uy tín để triển khai thì mới đem lại thành công.

Nên chọn giải pháp ERP nào

Về giải pháp ERP bạn thể tham khảo các phần mềm ERP của nước ngoài như SAP ERP, Dynamics AX ,… nhưng nhược điểm của những phần mềm này là chi phí rất lớn phù hợp với các tập đoàn đa quốc gia, quy trình quản trị ít phù hợp với các công ty Việt Nam. Chính vì hiểu rõ những khó khăn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam khi triển khai ERP nên công ty BBSOFT đã cho ra đời giải pháp BBS ERP.

Giả Pháp BBS ERP
BBSOFT cung cấp Dịch vụ triển khai BBS ERP

Ra đời từ năm 2012 trên công nghệ .NET Framework của Microsoft. BBS ERP là giải pháp trong nước được kế thừa tư duy quản trị và quy trình nghiệp vụ của ERP BizForceOne, Dynamics AX, Dynamics NAV. Được tối ưu hóa lại cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam với đầy đủ các chức năng.


Viết một bình luận

.
.